เรือด...จอมวายร้ายตัวน้อยใกล้ตัวคุณ

เมื่อพูดถึงตัวเรือด หลายท่านอาจจะเคยได้ยิน แต่ไม่เคยพบเห็น ในขณะที่หลายๆ ท่านอาจจะเคยเจอกับเจ้าแมลงตัวน้อยนี้ในขณะที่เดินทางท่องเที่ยวพักผ่อน ซึ่งเจ้าวายร้ายตัวน้อยนี้อาจจะทำให้ท่านหมดสนุกไปเลยก็ได้

Print page

ในอดีตนานมาแล้ว เคยพบว่ามีเรือดอาศัยอยู่ในบ้านในพื้นที่ห่างไกลหรือในชนบท เมื่อมีการใช้สารกำจัดแมลง ดีดีที เรือดก็แทบจะหายสาบสูญไป จนทำให้หลายท่านรู้จักเพียงแค่ชื่อของมันเท่านั้น แต่แล้วชื่อของเจ้าตัวเรือดก็กลับมาโด่งดังอีกครั้งเมื่อไม่กี่ปีมานี้ จากข่าวการพบตัวเรือดจำนวนมากบนรถไฟขบวนหนึ่ง นอกจากนี้ตามแหล่งท่องเที่ยวชั้นนำของประเทศไทยหลายๆ ที่ก็เริ่มประสบปัญหาการระบาดของตัวเรือดเพิ่มขึ้น

เรือด เป็นแมลงชนิดหนึ่ง ซึ่งจัดเป็นปรสิตภายนอก สามารถกัดและดูดเลือดได้จากสัตว์ปีกและสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม รวมถึงมนุษย์อย่างเราๆ  หากถูกเรือดกัดหรือดูดเลือด อาจทำให้เกิดอาการคัน ผื่นแพ้ บวม ผิวหนังอักเสบได้ในรายที่แพ้ แม้ในผู้ที่ไม่มีอาการแพ้ เจ้าตัวเรือดก็จะก่อความรำคาญใจให้ผู้อยู่อาศัยอย่างแน่นอน  นอกจากจะสร้างปัญหาให้กับมนุษย์แล้ว ยังกำจัดได้ยาก เพราะมีการศึกษาพบว่า เรือดเริ่มมีความต้านทานต่อสารกำจัดแมลงหลายชนิด เช่น กลุ่มไพรีทรอยด์ และยังมีความทนทาน สามารถขยายพันธุ์และแพร่กระจายประชากรได้รวดเร็วมาก โดยเรือดสามารถอยู่โดยไม่มีอาหารได้นานหลายเดือน ขยายพันธุ์ได้ไว เคลื่อนไหวรวดเร็ว และสามารถอพยพย้ายถิ่นไปพร้อมกับการเดินทางของมนุษย์ โดยปัจจุบันในประเทศไทย พบตัวเรือดอยู่ 2 ชนิด คือ Cimex lectularius และ Cimex hemipterus   ซึ่งการจะทราบว่ามีเรือดอยู่ในบริเวณที่เราจะพักอาศัยหรือไม่นั้น วิธีที่ง่ายที่สุดคือ สังเกตหาตามตะเข็บที่นอน ขอบเตียง สิ่งประดับเหนือหัวเตียง เป็นต้น ว่ามีตัวเรือดไม่ว่าจะตัวเป็นหรือตัวตาย ร่องรอยมูล ซึ่งมีลักษณะเป็นจุดสีดำ  คราบของเรือดที่ลอกทิ้งไว้ หรือไข่ เป็นต้น ไม่ว่าจะพบสิ่งหนึ่งสิ่งใดให้สันนิษฐานว่าจะยังคงมีตัวเรือดอาศัยหลบซ่อนอยู่อย่างแน่นอน

จากความสามารถที่โดดเด่นของแมลงตัวน้อยนี้ ทำให้การจัดการที่เหมาะจะต้องใช้วิธีการจัดการแบบบูรณาการหรือแบบผสมผสาน โดยวิธีการที่แนะนำโดยกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ คือ การใช้เครื่องดูดฝุ่น การใช้ความร้อน การปรับปรุงสภาพแวดล้อมบริเวณที่พบตัวเรือด และ การใช้สารเคมี

สำหรับการใช้สารเคมีนั้น จะต้องเลือกใช้สารเคมีให้ถูกชนิด ใช้อย่างถูกวิธี  มิเช่นนั้นนอกจากจะไม่ได้ผลแล้วยังเป็นการเร่งให้ตัวเรือดเพิ่มความต้านทานเพิ่มขึ้นได้ โดยการเลือกใช้สารเคมีกำจัดตัวเรือดมีความสำคัญมาก ควรต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่มั่นใจและเชื่อถือในคุณภาพได้  เพราะสารเคมีดังกล่าวจะถูกใช้บริเวณภายในที่พักอาศัย และจะต้องใช้ตามวิธีการที่แนะนำให้ใช้บนฉลากอย่างเคร่งครัด เพื่อประสิทธิภาพและประสิทธิผลสูงสุด

“เทมพริด เอสซี” มิติใหม่สำหรับจุดจบของตัวเรือด

ผลิตภัณฑ์ขึ้นทะเบียนกับ อ.ย. และ ได้รับอนุมัติให้ใช้ในการกำจัดเรือด